Cách giặt và bảo quản đồ len đúng cách

Viết bởi Nguyen Anh vào

Chắc hẳn những tín đồ “yêu áo len” đều có chung một nỗi băn khoăn đó là tình trạng áo len bị co, dão, hoặc đôi khi lại bị co rút các sợi khiến trang phục của bạn trông thật “thiếu tinh tế”. Đừng lo, với những gợi ý dưới đây của Amber sẽ giúp các chị em giặt và bảo quản áo len đúng cách nhất.

1. CÁCH GIẶT ÁO LEN ĐÚNG CÁCH 

Giặt áo len cũng cần phải đúng cách để áo không bị dão hoặc xù 

Bước 1: Đổ nước lạnh vào chậu rồi đổ bột giặt loại dịu nhẹ vào, khuấy đều nước trong chậu. Cho áo len vào và cuộn tròn áo xung quanh chậu cho đến khi áo ướt hoàn toàn. Không nên cọ mạnh hay kéo giãn áo len bởi điều đó sẽ làm hỏng dáng và chất liệu áo. Để áo len trong chậu khoảng 10 phút cho bột giặt thấm vào bên trong chất liệu vải.

Bước 2: Cầm áo len nhấc lên khỏi mặt nước rồi lại ấn xuống đáy chậu vài lần (tránh vặn áo) để giũ bỏ chất bẩn.

- Sau đó, đổ hết nước xà phòng rồi lại cho nước lạnh mới vào chậu. Cho áo len vào ngập bên dưới chậu nước và lại cuộn tròn nó xung quanh chậu để làm sạch.

- Tiếp theo, lại đổ chậu nước đi và cho nước sạch vào. Lặp lại quá trình trên cho đến khi nước trong chậu trong.

Bước 3: Để vắt sạch nước trong áo len, bạn hãy cầm lấy áo len và nhẹ nhàng ấn xuống đáy chậu.

Khi phơi, tránh ánh nắng mặt trời và nhiêt độ cao. Nhẹ nhàng tạo lại dáng áo rồi vắt qua thân móc thay vì treo áo len như thông thường

2.CHỐNG CO RÚT ÁO LEN

 Nếu muốn áo len không bị co, hãy dùng nước ấm (cỡ 30oC) để giặt. Khi xả nước cuối cùng, hãy pha vào một ít giấm, áo sẽ giữ được độ đàn hồi cũng như màu sáng vốn có, đồng thời có thể trung hòa lượng kiềm của xà bông còn sót lại trên áo.

3. CÁCH XỬ LÍ ĐỂ ÁO KHÔNG BỊ BAI, DÃO

Ngâm áo vào nhiệt độ nước thích hợp để áo không bị hỏng

 Áo len dù có giặt kỹ nhưng mặc lâu thường bị chảy và trở nên rộng hơn, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của áo. Để áo trở về hình dáng ban đầu, hãy ngâm áo vào nước ở nhiệt độ từ 70 đến 80oC. Nếu ống tay áo hay gấu áo mất tính co giãn, hãy ngâm riêng chỗ đó vào nước ở nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C. Khoảng một đến hai tiếng sau, mang áo ra phơi, tính co giãn sẽ được phục hồi.

4. CÁCH TREO ÁO LEN

Phơi áo len đúng cách là phương pháp hữu hiệu để có thể mặc chúng được lâu hơn 

Không nên treo áo len trên dây vì nó sẽ chảy giãn, làm mất dáng. Nên gấp và xếp lại gọn gàng, bỏ vào tủ. Nhưng gấp áo sao cho đúng cách cũng là một nghệ thuật, với mấy bước dưới đây: Trải chiếc áo len úp xuống, gấp hai cánh tay vào ngang ngực. Gấp một bên mép áo vào chính giữa. Gấp bên kia mép áo vào sao cho cạnh của hai ống tay chạm ở chính giữa. Gấp nửa dưới lên một lần hoặc hai lần tùy thuộc vào chiều dài của áo. Sau đó lật ngược áo lại.Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới